Nếu đồng hồ bị vào nước thì đây là những cách nên áp dụng

13-01-2019
Tin tức đồng hồ

Trong thực tế, không có chiếc đồng hồ nào thực sự chống nước, kể cả những chiếc Rolex. Nếu đồng hồ bị vào nước thì đây là những cách bạn nên áp dụng.

Một số đồng hồ nổi tiếng về khả năng chống nước: Rolex Submariner, chẳng hạn, có khả năng chống nước ở độ cao 984 feet (300 mét), khiến nó trở nên tuyệt vời khi lặn sâu dưới nước. Tuy nhiên, khi được sử dụng không chính xác, ngay cả một chiếc đồng hồ như Submariner cũng có thể bị nước tràn vào bên trong mặt đồng hồ, bởi vì, trong thực tế, không có chiếc đồng hồ nào thực sự chống nước. Nếu đồng hồ bị vào nước thì đây là những cách bạn nên áp dụng.

 

Dong-ho-vao-nuoc

Trước khi bắt đầu xem qua những cách xử lý, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem ảnh hưởng của nước khi xâm nhập vào chiếc đồng hồ.

Điểm dễ nhận biết khi một chiếc đồng hồ bị nước vào đó là hiện tượng ngưng tụ hơi nước bên trong vỏ đồng hồ. Nếu tinh thể trên mặt đồng hồ Mặt có những giọt nước hoặc sương ở bên trong, thì đồng hồ đã mất khả năng chống nước và giữ lại một ít nước bên trong vỏ, và có khả năng, bên trong chuyển động. Đây có thể là một vấn đề vì nước có thể làm cho các yếu tố kim loại bên trong đồng hồ bị gỉ. Nếu nước là nước mặn hoặc có các loại hạt khác trong đó (tảo, xà phòng, v.v.), điều đó có thể còn tồi tệ hơn, vì mặt trong của đồng hồ rất nhạy cảm, và các hạt khác này có thể ăn mòn kim loại và làm hỏng chiếc đồng hồ của bạn.

Vì sao không có chiếc đồng hồ nào có khả năng chống nước?

Đồng hồ chịu nước, cho dù chúng có chịu được nước và áp lực như thế nào, có thể mất khả năng chống chịu theo thời gian bởi vì những chiếc đồng hồ này có xu hướng phụ thuộc vào vòng chữ O, đó là một miếng đệm đi quanh vương miện của đồng hồ và hoạt động như một con dấu chống nước. Bởi vì vòng chữ O thường được làm bằng cao su hoặc silicon, nó bắt đầu khô ngay khi rời khỏi nhà máy, và khi đó, nó co lại và cứng lại, khiến đồng hồ dễ bị thấm nước.
Đồng hồ chống nước cũng có thể bị tổn hại do sử dụng sai. Ví dụ, nếu bạn có một chiếc đồng hồ lặn với khung xoay và hai tay đẩy ngoài vương miện, đồng hồ của bạn có một số lỗ thông qua đó nước có thể đi vào vỏ. Bạn cần đảm bảo rằng vương miện và tay đẩy được vặn chặt và khung xoay được đặt trước khi bạn vào hoặc đi gần nước. Nếu khung bezel được quay dưới nước hoặc vương miện hoặc tay đẩy không được đẩy vào đúng cách, nước sẽ vào đồng hồ.

Nếu đồng hồ bị vào nước thì xử lý như thế nào?

Xưởng đồng hồ giá sỉ Quang Nguyễn sẽ cho bạn những lời khuyên như sau: Bạn có hai lựa chọn ở đây đó là để đồng hồ ra ngoài để làm khô hoặc mang đến thợ sửa đồng hồ để sửa chữa.
Nếu nước ở trong đồng hồ không quá lâu (một hoặc hai ngày và không có nhiều nước trong đồng hồ) thì bạn có thể áp dụng những mẹo đơn giản để làm khô. Bạn có thể đặt mặt đồng hồ trên bộ tản nhiệt, đèn hoặc ở nơi có nắng. Điều này sẽ hút độ ẩm ra khỏi máy của đồng hồ và làm nóng đồng hồ lên một chút để nước khô nhanh hơn.

 

Phoi-dong-ho-ngoai-anh-sang

 

Lưu ý khi áp dụng cách làm khô đồng hồ bị vào nước này là: hãy cẩn thận với phương pháp này, vì đồng hồ có thể bị hư hại do nhiệt quá cao hoặc nếu bề mặt nó bị quá nóng. Luôn để ý đến đồng hồ khi làm khô.
Nếu đồng hồ bị vào nước trên diện rộng, hoặc đã qua 1 tuần nhưng vẫn không khô mang đến thợ sửa đồng hồ (không phải thợ kim hoàn) để họ có thể tháo nó ra một cách an toàn và làm khô từng bộ phận của đồng hồ. Sau đó, họ sẽ đặt từng mảnh vào máy làm sạch để đảm bảo rằng mọi chất cặn sẽ được làm sạch, và sau đó họ sẽ sửa chữa hoặc thay thế các mảnh đã bị hỏng nước.

 

Sua-dong-ho-khi-bi-vao-nuoc

 

Bạn có thể xem thêm những mẹo vặt đồng hồ khác tại đây

Facebook Chat